วันปิยะมหาราช 23 ตุลาคม 2556 น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โรงเรียนเทพศิรินทร์ ขอนแก่น โดยว่าที่ร้อยตรีพิจิตร ราชบุตร ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ ขอนแก่น ได้นำตัวแทนข้าราชการครูร่วมถวายพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 "พระปิยมหาราช" พร้อมด้วยส่วนราชการต่าง ๆ ในจังหวัดขอนแก่น เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ซึ่งล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เป็นพระราชโอรสชั้นเจ้าฟ้า ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 กับสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์(รำเพยภมราภิรมย์ หรือ หม่อมเจ้าหญิงรำเพย พระนัดดา(หลาน) ในล้นเกล้ารัชการที่ 3 )  จึงถือได้ว่า ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เป็นทั้งพระราชโอรสล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 และเป็นพระราชปนัดดา(เหลน) ในล้นเกล้ารัชกาลที่ 3