• Description: ประเมินยุวเกษตร
  • Description: งานเกษียณ สมาคมผู้บริหาร/ชมรมรองผู้บริหาร จังหวัดขอนแก่น 20 กันยายน 2556
  • Description: ร่วมสืบสานงานบุญบั้งไฟ

ทศ.ข.ร่วมแถลงข่าวความพร้อมในการแสดงวัฒนธรรม 4 ภาคE-vent City นครขอนแก่น เมืองแห่งเทศกาล 5-15 เมษายน2558นี้

วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 13.30 น. ณ ลานชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ประธานการจัดงานแถลงข่าว #..งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2558..# โดยมีนายกำธร ถาวรสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด โดยกำหนดจัดขึ้นงาน ระหว่างวันที่ 5 – 15 เมษายน 2558 ณ บริเวณบึงแก่นนคร และ บริเวณถนนศรีจันทร์ ภายใต้แนวคิด “สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” และ มีสโลแกนว่า “ซิดแทนสาด ช่วยชาติประหยัดพลังงาน” พร้อมทั้งในปีนี้มีรูปแบบการจัดงาน “สงกรานต์ซู่ซ่า ซะซะซ่าส์ ขอนแก่น” ซึ่งโรงเรียนเทพศิรินทร์ ขอนแก่น ได้รับเกียรติให้ส่งนักเรียนแสดงรำในงานแถลงข่าว อีกทั้งนักเรียนกว่า 60 คน และคณะครูผู้ฝึกซ้อม ต้องรับหน้าที่แสดงบนเวที่ 200ปี บึงแก่นนคร ในงานถลงข่าวได้กล่าวถึงความพร้อมของจังหวัดและงานวัฒธรรม 4 ภาค  ระหว่างวันที่ 6-11เมษายนนี้  (ภาพโดย DS_Network)

 

 

นคร ขอนแก่น แถลงข่าวสงกรานต์ฯ 58 : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 13.30 น. ณ ลานชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ประธานการจัดงานแถลงข่าว #..งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2558..# โดยมีนายกำธร ถาวรสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด กล่าวถึง ความพร้อมของจังหวัดและงานวัฒธรรม 4 ภาค พร้อมด้วย นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น กล่าวถึงการสนับสนุน พันเอกธรากฤต ทับทองสิทธิ์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 และ พันเอกจตุรพงศ์ บกบน รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดขอนแก่น(กอรมน.) กล่าวถึง การรักษาความปลอดภัยของการจัดงาน
นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในการจัดงาน E-vent City เมืองแห่งเทศกาล ภายใต้แนวคิด “สืบสานวัฒนธรรมประเพณี เสริมสร้างพื้นที่ทางเศรษฐกิจ” ด้วยการนำ DNA ของชาวขอนแก่น ที่มีบุคลิก “สนุกสนาน สามัคคี มีน้ำใจ” เพื่อนำเสนอผ่านแคมเปญ OK Khon Kaen เพื่อให้เกิดภาพจำสำหรับนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ดีๆที่ จังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดจัดขึ้นงาน ระหว่างวันที่ 5 – 15 เมษายน 2558 ณ บริเวณบึงแก่นนคร และ บริเวณถนนศรีจันทร์ ภายใต้แนวคิด “สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” และ มีสโลแกนว่า “ซิดแทนสาด ช่วยชาติประหยัดพลังงาน” พร้อมทั้งในปีนี้มีรูปแบบการจัดงาน “สงกรานต์ซู่ซ่า ซะซะซ่าส์ ขอนแก่น” โดยใช้อัตตาลักษณ์ของขอนแก่น เพื่อทำให้งานสงกรานต์มีเรื่องราวทางวัฒนธรรมที่ชัดเจนและเข้มแข็งขึ้น ตลอดจนสื่อให้เห็นถึงความสนุกสุดขีดของผู้คนที่ได้มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนน ข้าวเหนียว
ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้นยังคงเป็นกิจกรรมส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา อนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ ตลอดจนกิจกรรมสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ทั้งนี้ เพื่อให้ทุกท่านได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศสงกรานต์ขอนแก่น ได้แก่ พิธีเปิดงานสุดยอดสงกรานต์อีสานด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่น เสริมความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทยพิธีทำบุญตักบาตรและสรงน้ำพระพุทธ รูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที พลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่กับพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ(พระพุทธรูปคู่บ้านคู่ เมืองขอนแก่น) ความสวยงามและอลังการของขบวนแห่พระพุทธพระลับและขบวนแห่สงกรานต์สินไซ สุดยอดการรังสรรค์มหัศจรรย์การปั้นทรายกับประติมากรรมสินไซตบประทายโลก ม่วนซื่นสร้างสามัคคีกับรำวงย้อนยุค 4 เขต 95 ชุมชน ผสมผสานความลงตัวกับวัฒนธรรมร่วมสมัยในพิธีเปิดถนนข้าวเหนียว เล่นน้ำสงกรานต์สนุกสุดมันส์ต้องที่ถนนข้าวเหนียว 13 เมษายน ศิลปินวง AB NORMAL 14 เมษายน ศิลปินพีสะเดิด และ แพนเค้กเขมนิจ 15 เมษายน ศิลปินวงMIND ร่วมใจเป็นหนึ่งกับการเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ ชุ่มฉ่ำกับการเล่นคลื่นมนุษย์อุโมงค์น้ำ วงดนตรีพื้นเมือง และคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ชมฟรีตลอดงาน (5 เม.ย. เวทีกลาง-เต๋า ภูศิลป์,ลำยอง หนองหินห่าว / หมอลำคณะระเบียบวาทศิลป์ ,6 เม.ย. คณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ ,7 เม.ย. คณะสมจิตร บ่อทอง ,8 เม.ย. คณะวีระพงศ์วงษ์ศิลป์ ,9 เม.ย. คณะประถมบันเทิงศิลป์ ,10 เม.ย. คณะรุ่งทิวาอำนวยศิลป์ ,11 เม.ย. คณะร้อคแปดแสนและสนุ๊ก สิงห์มาตร ,12 เม.ย. คณะน้องใหม่เมืองชุมแพ)
นอกจากนี้ ยังจัดให้มีงานแถลงข่าว “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ขอนแก่น” โดยได้รับเกียรติจาก นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการแถลงข่าว พร้อมด้วย สมหมาย เตชะวาล ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรธณี นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ซึ่งการจัดงาน “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ขอนแก่น” แบ่งการจัดงานออกเป็น 4 โซนหลัก ประกอบด้วย
โซนที่ 1 Dinosaur Explore กิจกรรมการเรียนรู้ สำรวจ และแกะรอยไดโนเสาร์ภูเวียงโกซอรัสสิรินธรเน พร้อมกับกิจกรรมเสริมทักษะสำหรับเด็ก เช่น กิจกรรมการเพ้นท์สีจากเปเปอร์มาเช่ บดดี้เพ้นทท์ติ้งเป็นรูปไดโนเสาร์
โซนที่ 2 Phuwiangosaurs Sirindhornae นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมกับการจำลองบรรยากาศหุบเขาภูเวียง และการจัดแสดงกระดูกไดโนเสาร์เสมือนจริง
โซนที่ 3 Dinosaur 3D ART เปิดโอกาสให้ถ่ายภาพที่ระลึกกับไดโนเสาร์ในรูปแบบ Dinosaur 3D Art และการนำเสนอหลุดขุดค้นไดโนเสาร์ทั้ง 4 หลุด ประกอบด้วยหลุมขุดค้นพบหุบเขาภูเวียงที่ 1, 2, 3, และ 9
โซนที่ 4 Dinosaur Valley การจำลองบรรยายกาสผจญภัยเสมือนจริงในถ้ำเขาวงกต และนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ
จึงขอเชิญชวนชาวจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งนักท่องเที่ยวร่วมชมกิจกรรมงานมหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 2 – 7 เมษายน พ.ศ. 2558 ณ ลานชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จังหวัดขอนแก่น ...ภายในงานท่านจะได้พบกับไดโนเสาร์โกซอรัสสิรินธรเนจะกลับมามีชีวิตอีก ครั้งได้อย่างไร สามารถหาคำตอบได้ในงานนี้พลาดไม่ได้